Tranh Treo Tường

Ý nghĩa của TRANH HỒNG HẠC trong nghệ thuật tạo hình

Bạn đã hiểu hết ý nghĩa của tranh Hồng Hạc? Tranh hạc hồng là một trong những bức họa thủy mặc được ưa chuộng và ẩn chứa nhiều tầng ý nghĩa, được xem là tiến phẩm cho hoàng đế thời xưa của các vương hầu mong lấy được lòng tin của bậc chủ nhân thiên hạ.

Ý nghĩa của tranh Hồng Hạc

Trong hội họa truyền thống và nghệ thuật tạo hình thì chim hạc chính là chủ thể được quan sát đầu tiên, hình ảnh là để thưởng thức còn cách phối cảnh chính là công cụ để đánh giá tổng thể hàm ý và nội dung của bức tranh. Ý nghĩa thực tế mà bạn có thể thấy dược đó Tranh hạc hồng ngày xưa được coi “nhất phẩm đương triều”, “Nhất Phẩm Điểu” bởi vương hầu thời xưa nếu muốn lấy lòng hoàng đế thường sử dụng tranh này để cống tiến.

Thời xưa hồng hạc còn được ví với những người ưu tú nên “hạc bản” chính là những sắc lệnh chiêu mộ hiền sỹ khắp cả nước về giúp dân giúp nước. Ngoài cái tên “hạc bản thì còn có “hạc thư, “hạc đầu thư” còn những người tu hành trí tuệ hanh thông thì được kính cẩn gọi là “Hạc Minh Chi Sĩ”.

Ý nghĩa của tranh hồng hạc
Ý nghĩa của tranh hồng hạc

Có thể nói, tranh hạc hồng chính là biểu tượng cao quý chỉ sau phượng hoàng (Một trong những loài chim cao sang, thần thánh và quan trọng nhất trong truyền thuyết Trung Quốc).

Chim hạc là biểu tượng của trường thọ, sự minh mẫn trí tuệ, hanh thông mọi điều của con người đã được tu dưỡng, bồi đắp và theo năm tháng ngày càng tỏ tường mọi điều hơn. Loài chim này còn là biểu tượng của sự bất tử, đôi cánh thể hiện cảm hứng, ước vọng cao quý, sự khao khát sải cánh thong dong giữa bầu trời rộng, được ví như phong thái của một anh hùng ôm hoài bão tung hoành khắp chốn. Chính vì thế, tranh hạc hồng cũng là loại tranh được ưa chuộng nhất cùng với những bức tranh thủy mặc khác.

Ý nghĩa của Tranh Hạc Hồng & Cây Tùng

Cây tùng là một loài cây uy nghiêm thường được phác họa mọc trên mỏm đá, tán cây rộng uyển chuyển vươn xa về phía trước thể hiện sự vươn lên của con người. Khi khắc họa tùng cùng với tranh hạc hồng thì lập tức trở thành minh chứng cho cốt cách, chí khí, khao khát sải cánh tung hoành giữa không trung, là dũng khí của một con người có thể đối đối với mọi gian nan mà không ngại nguy hiểm.

Hạc là loài chim của thần thánh chính vì thế nó có phong thái và khí phách của bậc tiên nhân, có quan hệ mật thiết với các bậc đạo sĩ. Trong văn hóa Trung Quốc thì tiên nhân thường cưỡi hạc, được gọi là “hạc ngư” hoặc “hạc giá”. Nên tranh hạc hồng được trưng bày trong nhà sẽ đem lại luồng khí cực kì tốt, giúp cho gia đình luôn vui vẻ, hạnh phúc và nhiều may mắn.

Ý nghĩa của tranh hồng hạc
Ý nghĩa của tranh hồng hạc

Ngoài các bức tranh hạc hồng với nhiều các thể hiện ra thì còn có tranh phác họa loài chim hạc đứng trên mỏm đá cùng cây tùng, chính vì có đá nên loại tranh này còn có tên là hạc – thạch – tùng có ý nghĩa là bền vững, bản lĩnh hay tương trưng cho sự an lạc.

Tranh hạc hồng là một hình tượng cho sức ảnh hưởng đến nghệ thuật tạo hình, có ý nghĩa hết sức quan trọng trong nghệ thuật hội họa. Rất nhiều các tác phẩm hiện nay có sự hiên diện của loại chim cao sang, quyền thế, thể hiện sự ngưỡng mộ về khí phách và chí khí của tiên nhân, của các vị anh hùng đối với cuộc sống nhiều rối ren phức tạp, cầu sải cánh tự do giữa bầu trời xanh lộng gió.

Trên là những chia sẽ về ý nghĩa của tranh hồng hạc trong nghề thuật tạo hình. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn đươc ít nhiều trong việc tìm hiểu về dòng tranh này.

Đọc thêm: Tranh bằng gỗ khắc chữ giá bao nhiêu tiền

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *