Nội Thất

Gỗ Pallet là gì? Ứng dụng và quy trình sản xuất gỗ pallet

Gỗ pallet là gì

Có thể bạn đã thấy pallet gỗ nhiều nhưng không chú ý, bạn có thể thấy nó ở nhiều nơi, nhưng chưa hiểu rõ gỗ pallet là gì, ứng dụng được tỏng những lĩnh vực nào, đặc biệt là quy trình sản xuất gỗ pallet  như thế nào. Bài viết Guide-pro xin chia sẽ đến bạn trọn bộ những thông tin này.

Gỗ pallet là gì
Gỗ pallet là gì

Gỗ pallet là gì?

Gỗ pallet (Pallet gỗ) bạn có thể hiểu theo nhìn đơn giản là những tấm gỗ đóng bằng thanh gỗ. Các thanh gỗ nhỏ liên kết chặt chẽ tạo nên kết cấu bền vững, bề mặt phẳng thuận lợi cho vận chuyển hàng hóa, hoặc sử dụng cho những mục đích khác. Để hiểu đơn giản hơn gỗ gỗ pallet những tấm gỗ là thường thấy trong vận tải, nâng hàng hóa ở các container, sắp xếp hàng theo khố chồng chất lên nhau…

Phân loại

Gỗ pallet được phân làm nhiều loại cũng như kích thước khác nhau tùy mục đích sử dụng như: pallet giấy, pallet nhựa chính phẩm, pallet nhựa thứ phẩm, pallet gỗ tái chế, pallet sắt,…

Phân loại theo chất liệu

Minh sẽ phân loại các chất liệu pallet từ cao đến thấp cùng với đó giá thành của các pallet này. Cùng tìm hiểu  nhé.

Pallet giấy

Pallet giấy
Pallet giấy

Cái tên nói lên tất cả Pallet giấy này được làm chủ yếu bằng giấy đây là loại giấy đặc biệt gồm nhiều lớp và được ép chặt với keo dưới áp lực cực cao nên ưu điểm của loại pallet  này độ ẩm của pallet này thấp, trọng lượng  nhẹ nên pallet này được ứng dụng để đóng gói những hàng hóa có giá trị cao, giá thành cao nhất trong các dòng pallet khác.

Pallet gỗ

Pallet gỗ
Pallet gỗ

Khác với pallet giấy thì pallet gỗ được biết đến với độ phổ biến và giá thành rẻ, những lại được sản xuất hạn chế, bởi tính năng dể sử dụng, ứng dụng trong nhiều loại hàng hóa. Thường những hàng hóa nào sử dụng đóng gói, xuất khẩu 1 lần thì thường sử dụng pallet gỗ này.

Pallet nhựa

Pallet nhựa
Pallet nhựa

Pallet nhựa cứng có độ bền cao, chịu mưa nắng là mẫu tiêu biểu. Thích hợp với những loại hàng hóa lưu kho lâu dài và sử dụng ngoài trời. Giá thành của Pallet nhựa giá hơi cao.

Đọc thêm: Bạn cập nhật thêm nhiều bài tin tức nội thất khác

Pallet sắt

Pallet sắt
Pallet sắt

Pallet sắt được sản xuất hạn chế theo từng yêu cầu cụ thể và thường áp dụng cho hàng siêu nặng như đá, sắt thép …loại pallet sắt này ít được sử dụng.

Pallet gỗ được làm từ gì?

Gỗ thông nguyên liệu là Pallet
Gỗ thông nguyên liệu là Pallet

Tại Việt Nam pallet gỗ được làm từ các loại gỗ chính: gỗ Tràm keo,gỗ Cao Su, gỗ Thông. Người ta sử dụng gỗ keo, gỗ cao su để làm pallet bởi đặc tính cứng, nhanh khô, nhẹ và ít bị nấm mốc tấn công. Thường thì gỗ cao su sẽ ít được sử dụng bởi để lấy mũ ứng dụng nhiều ngành nghề khác hơn là làm Pallet.

Chúng ta thường hay bắt gặp chiếc pallet gỗ thông trên những thùng vận chuyện trái cây hay  vận chuyển đầu máy…..Tuy nhiên, pallet thông ở Việt Nam thường được nhập khẩu từ Châu Âu.

Còn tại Việt Nam, pallet gỗ thường được làm từ 2 loại gỗ chính đó là gỗ Tràm keo & gỗ Cao Su.

Kích thước phổ biến

Tùy nhu cầu sử dụng lẩn tùy theo quốc gia mà kích thước chuẩn khác nhau hoặc sai lệch không quá lớn, như ở Việt Nam thì kích thước phổ biến là 1,1m x 1,1m  chiều cao là 135mm hoặc 140mm.

Dưới đây là kích thước các Pallet chuẩn khác nhau bạn có thể tham khảo thêm:

 • 1000x1000x135
 • 1100x1100x140
 • 1219x1000x140
 • 1200x900x135
Gỗ pallet là gì? Kích thước gỗ pallet
Gỗ pallet là gì? Kích thước gỗ pallet

Ưu điểm của pallet gỗ


Đồ gỗ pallet nói chung có rất nhiều ưu điểm:

 • Hạn chế tình trạng vỡ, hỏng hàng hóa.
 • Đóng gói sản phẩm dễ vỡ, hàng hoá giá trị cao.
 • Hàng hóa chống ẩm mốc từ đất tốt.
 • Có thể di chuyển hàng hóa số lượng lớn một cách nhanh chóng
 • Hàng hóa kho được bảo quản khoa học và cơ giới hóa.
 • Pallet gỗ có thể chịu được tải trọng lên đến 1 tấn ở trạng thái tĩnh.
 • Hàng hóa được xếp gọn gàng trên palllet giúp cho việc xếp và vận chuyển hàng từ kho đến điểm bán một cách thuận tiện nhất (bằng xe nâng).

Ứng dụng

Tại Việt Nam các sản phẩm nội thất làm từ gỗ pallet dần được các gia đình yêu thích lựa chọn như: Bàn ghế, giá kệ, giường ngủ, tủ đựng giày, kệ tivi, xích đu. Bạn thấy rõ nhất là các quán nhậu nướng thì loại bàn ghế này hầu như là phổ biến luôn.

Bàn ghế gỗ pallet

Bàn ghế bằng gỗ pallet
Bàn ghế bằng gỗ pallet

Bàn gỗ pallet trong không gian gia đình thì như thế nào nhỉ? Một chiếc bạn xinh làm bàn trà thì còn gì tuyệt hơn. Ngoài ra bạn có thể biến tấu thành bàn với nhiều hình dáng cũng như tiện dụng hơn rất nhiều. Phần lớn sản phẩm nội thất làm bằng gỗ pallet này được các gia đình trẻ thích hơn. Bởi sản phẩm có giá thành rẻ, khả năng chịu nhiệt, thời tiết cực tốt, độ đẹp và ổn định theo thời gian.

Ghế gỗ pallet

Ghế pallet chi tiết đơn giản, có thể xếp chồng pallet vừa tầm ngồi hoặc ghép 2 tấm pallet kiểu một tấm ngang để ngồi và tấm đứng để dựa. Đóng bàn ghế bằng gỗ pallet nói chung giúp không gian trở nên sang trọng và thu hút ánh nhìn hơn. Những chiếc ghế ngồi góp phần mang lại sự thoải mái và vẻ đẹp sang trọng cho ngôi nhà.

Pallet làm xích đu

Xích đu bằng gỗ pallet
Xích đu bằng gỗ pallet

Gỗ Pallet được nhiều ông bố thương con hay muốn dành những điều tuyệt với cho con thì những chiếc xích đu là món quà không thể tránh khỏi. Tạo cho con yêu góc vui chơi vừa đẹp và tiết kiệm.

Pallet làm giá sách – kệ sách

Gỗ Pallet thì không thiếu ý tưởng để phát triển, một kệ sách bằng gỗ pallet cũng không ngoại lệ hoặc một giá treo đồ phòng tắm, bếp. Thành một món đồ tùy biến linh hoạt chi việc nấu nướng, để giày dép….

Giường ngủ gỗ pallet

Giường ngủ Pallet
Giường ngủ Pallet

giường ngủ bằng gỗ pallet không phải là ý tưởng tồi đúng không ạ. Sang trọng và làm theo những gì bạn  muốn nhưng vẩn đảm bảo độ chắc chắn thẩm mỹ.

Quy trình sản xuất

Quy trình sản xuất gỗ pallet gồm những bước sau:

 1.  Nhâp nguyên liệu vào
 2. Xẻ gỗ
 3. Xấy khô, khử trùng, mối mọt
 4. Bào thanh gỗ
 5. Cắt hai đầu thanh gỗ
 6. Chà thanh gỗ
 7. Đóng thành phẩm
 8. Lưu kho

Nhập nguyên liệu đầu vào

Thường thì gỗ Pallet nhẹ nên khâu nguyên liệu đầu vào cần kiểm soát kĩ lịa bỏ những cây không đạt yêu cầu như bị nứt, bị xốp, vì quyết định đến thành phẩm

Xẻ gỗ thành khí

Bước này sẽ cắt gỗ theo kích thước định trước cũng như loại bỏ những gỗ lỗi lẩn gỗ dài quá hoặc thiếu kích thước theo yêu cầu, hay có mắt gỗ chết dể gây bể hoặc mất thẩm mỹ.

Sấy khô và khử trùng, mối mọt

Sấy khô và khử trùng là quan trọng. Các thanh gỗ xếp từng chồng có khe thoáng và được sấy khử trùng HT hoặc khử trùng bằng phương pháp hun thuốc.

Bào thanh gỗ

Gỗ pallet được bào nhẵn mặt trên và 2 mặt bên đây là khâu cơ bản trong mọi thành phẩm gỗ, bào nhẳn hai mặt cho ra gỗ pallet đẹp mắt cũng như chất lượng đẹp và tốt nhất.

Cắt 2 đầu thanh gỗ

Trong quá trình làm xử lý thì hai đầu gỗ dể tác động nhất, dể nát và vơ nhất nên cần kiểm tra lại một lần nữa và cắt 2 đầu thanh gỗ trước khi đi vào khâu tiếp theo

Chà thanh gỗ

Kiểm tra chất lượng chà và loại bỏ các lỗi phát sinh như vết chà vấp, vết chà sót chưa hết. Đây là khâu có thể là chốt hạ cho khâu sản phẩm gỗ và bắt đầu cho gỗ vào và đóng thành phẩm.

Đóng thành phẩm

Pallet gỗ thành phẩm đóng thành từ những thanh gỗ với đinh sử dụng là đinh soắn công nghiệp có rãnh giúp những thanh gỗ liên kết chắc.

Lưu kho

Pallet được lưu ở kho với nhiệt độ và độ ẩm tiêu chuẩn, được khử mối mọt và vệ sinh sạch sẽ.

Trên là những chia sẽ của mình về gỗ Pallet hi vọng qua bài viết này bạn biết được gỗ pallet là gì, cũng như gỗ được làm ra như thế nào? ứng dụng ra sao.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *