Nội Thất

Gỗ cẩm lai là gì? độ ứng dụng và khác gì so với những gỗ khác

Bàn ghế bằng gỗ cẩm lai

Bạn có thể nghe qua tên nhiều loại gỗ như gỗ thông, mdf, gỗ pallet nhưng cái tên gỗ cẩm lại là gì lại lạ và đang không biết gỗ này như thế nào, có giá trị kinh tế thẩm mỹ như thế nào bài viết ngày hôm nay xin chia sẽ serie những loại gỗ mà bạn đang quan tâm.

Cây trắc (cẩm lai đỏ)
Cây trắc (cẩm lai đỏ)

Gỗ cẩm lai là gì?

Gỗ cẩm lai có cái tên vùng miền đó là gỗ trắc có tên khoa học là Dalbergia Cochinchinensis là một loại cây thuộc họ đậu. Được đánh giá cây gỗ khá quý hiếm và được săn đón, hiếm ở đây là do gỗ này sinh trưởng và phát triển khá chậm số lượng của gỗ này tại Việt Nam không được nhiều. Gỗ cẩm lai có chiều cao khoảng 25m, đường kính tầm 1m. Vỏ có màu nâu xám, nhiều xơ. Vào mùa khô chúng thường rụng lá cũ và nảy chồi mới rất nhanh.

Gỗ cẩm lai phân bố chủ yếu ở miền nam  từ Quảng Nam – Đà Nẵng trở và đến Tây Ninh, Đồng Nai, Kiên Giang. Vùng có mật độ cây gỗ trắc nhiều nhất là Kon Tum.

Phân loại gỗ cẩm lai (gỗ trắc)

Cũng như nhiều loại gỗ khác thì gỗ cẩm lại được phân làm nhiều loại khác nhau,  mỗi loại lại có giá trị kinh tế, và vùng miền khác nhau, gỗ cẩm lai chia là 3 loại đó: gỗ cẩm lai đỏ, cẩm lại đen, cẩm lai xanh.

Gỗ trắc đỏ

Trắc đỏ ( cẩm lai đỏ) thì có giá trị cao và khá khan hiếm, là loại gỗ càng giá trị thì tuổi đời gỗ càng cao, loại gỗ có ưu điểm đó là chắc, mịn, đặc trưng có mùi thơm dịu nhẹ, tựa tựa như mùi gỗ hương.

Gỗ trắc đen

Cẩm lai đen này thì có giá trị thấp hơn cẩm lại đỏ nhưng ưu điểm của gỗ vẩn giữ nguyên cũng như giá trị sử dụng, gỗ khá chắc và min mà cần dùng đến sơn hoăc PU. Ngoài ra gỗ có tác dụng xua đuổi côn trùng như muỗi cực hiệu quả. Mình sẽ có bài viết chi tiết về những loại gỗ có khả năng đặc biệt này.

Gỗ trắc xanh

Không kém cạnh 2 anh em họ hàng ở trên thì gỗ cẩm lai xanh cũng có giá trị sử dụng cực cao cũng như giá trị kinh tế cực cao, gỗ chắc & min, điều đặc biệt ở gỗ là có khả năng biến đổi màu sắc từ trong râm ra ánh sáng, hạn chế biến dạng khi thời tiết khô hanh, cũng như ít mục, mối mọt.

Đọc thêm: Gỗ Pallet là gì? Ứng dụng và quy trình sản xuất gỗ pallet

Ứng dụng của gỗ cẩm lai (trắc).

Gỗ Trắc (Cẩm Lai) có màu đỏ tươi, thớ khá mịn, dễ gia công, được sử dụng rất thông dụng trong việc thiết kế nội thất  cùng điểm qua các vật dụng ứng dụng của gỗ cẩm lại (trắc) nhé.

Giường bằng gỗ cẩm lai

Thường thì những ai nhà có điều kiện thì mới chơi tới những dòng gỗ này, bởi giá thành cao, và mất công làm thời gian. Nhưng sài thì bền và đẹp.

Giường bằng gỗ cẩm lai
Giường bằng gỗ cẩm lai

Sập bằng gỗ cẩm lai

 

Sập bằng gỗ cẩm lai
Sập bằng gỗ cẩm lai

Bàn ghế bằng gỗ cẩm lai

Bàn ghế bằng gỗ cẩm lai
Bàn ghế bằng gỗ cẩm lai

Đỗ mỹ nghệ bằng gỗ cẩm lai

Đỗ mỹ nghệ bằng gỗ cẩm lai
Đỗ mỹ nghệ bằng gỗ cẩm lai

Ngoài ra gỗ cẩm lai thường được ứng dụng làm bàn lãnh đạo Đà Nẵng của Trường Giang Nội Thất bạn có thể tham khảo thêm để biết thêm chi tiết.

Báo giá gỗ trắc (cẩm lai) bao  nhiêu tiền một khối

Gía gỗ thì không ổn định tùy thuộc vào mùng miền mà gỗ có giá thành khác nhau nhưng giá gỗ phụ thuộc vào hai yếu tố sau: kích thước & độ tuổi của gỗ.

  • Gỗ trắc đỏ : 600.000 – 800.000đ/kg.
  • Gỗ trắc đen có giá từ 100.000 – 200.000đ.Kg

Nếu như bạn cần mua thì nên tìm hiểu rõ ràng, cần thiết bạn có liên hệ với những người làm đồ mỹ nghệ, gỗ lâu năm để chọn được gỗ cẩm lai chất lượng nhất.

 

Rate this post
Được gắn thẻ , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *